Đậu xanh giải độc

16/07/2007 19:43 GMT+7

Ngộ độc thức ăn, hay một vài chất khác, rối loạn tiêu hóa là những tình huống thường gặp hằng ngày. Một số bài thuốc giản đơn sau đây theo lương y Nguyễn Công Đức (khoa Y học cổ truyền, trường ĐH Y Dược, TP.HCM) được chế biến từ đậu xanh sẽ có công dụng giải độc:

Bài 1

+ Thành phần gồm: 120gr đậu xanh hạt, 60gr cam thảo (loại còn tươi), cùng một lượng nước vừa đủ.

+ Chế biến: đem tất cả nấu chín, chia làm hai lần để dùng trong ngày, sẽ có tác dụng chữa ngộ độc thức ăn, hay giải độc khi uống nhầm thuốc độc như: phụ tử, ô đầu... quá liều.

Bài 2

+ Dùng 50gr bột đậu xanh trộn với 100gr lòng trắng trứng gà, nấu chín, rồi dùng hết một lần, sẽ có tác dụng giải độc thủy ngân, thạch tín...

Bài 3

+ Lấy một lượng đậu xanh, đậu đỏ bằng nhau, cùng một lượng nước vừa đủ, đem nấu đến khi chín thì thêm đường vừa đủ. Mỗi lần dùng 1 chén, dùng liên tục vài ngày, sẽ có công dụng trị rối loạn tiêu hóa; da nổi mẩn ngứa; ban sởi...

Bài 4

+ Dùng 50gr đậu xanh, 30gr rong biển (phổ tai), cùng một lượng đường thẻ vừa đủ. Đem tất cả nấu chín để dùng, sẽ có công dụng giải độc, thanh nhiệt, món này còn dùng thích hợp cho trẻ chán ăn trong mùa hè, do chức năng phế - vị của cơ thể bị ảnh hưởng bởi nắng nóng.

Bài 5

+ Lấy khoảng 60gr đậu xanh đem nấu với nước, nấu với lửa lớn đến khi sôi một hơi, để nguội, lấy nước uống, sẽ có công dụng chữa ngộ độc thức ăn; ngộ độc (say) nắng; giải độc khi uống nhầm thuốc, thủy ngân, thạch tín...

Khánh Vy

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.